เทรนด์อาหารรักโลกและรักสุขภาพ "Vegan &
Plant-Based" ที่เน้นเลือกใช้วัตถุดิบเป็นผักและผลไม้ มาในสไตล์อาหารมังสวิรัติ
ที่ช่วยทาให้การรับประทานในแต่ละมื้อ สร้างประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสูงสุด ที่สาคัญคือไม่เบียดเบียนสัตว์ทุกประเภท
เพราะเป็นอาหารสไตล์พืชผัก ที่ไม่มีการใส่เนื้อสัตว์รวมอยู่ในเมนูอาหารเลยแม้แต่น้อย
นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอาหารที่ทามาจากผักทั้งหมดอีกด้วย Vegan จึงถือว่าเป็นอาหารทางเลือกที่ไม่ได้เพียงแค่ทานเพราะต้องการละเว้นเรื่องเนื้อสัตว์เท่านั้น
แต่ยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพของคนในทุกวัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และยังเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการทดลองในสัตว์ด้วย
Organic ต้องไม่ปนเปื้อนสารเคมี
Organic คือ "อาหารสุขภาพ"
ที่ได้จากธรรมชาติไม่มีการปนเปื้อนของสารเคมีในกระบวนผลิตและแปรรูป โดยใช้วัตถุดิบสารสกัดจากธรรมชาติ
อาหารออร์แกนิคปลอดภัยต่อการอุปโภคบริโภค เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สาหรับคาว่า "ออร์แกนิค" นั้นสามารถใช้ได้ทั้งกับของกินและของใช้
อาหารออร์แกนิค คือ อาหารที่ได้จากผลผลิตจากการปลูกแบบแนวทางธรรมชาติ ปลูกในดิน และไม่มีการใช้สารเคมีในการปลูกแต่อย่างใด
ปุ๋ยที่ใช้ในการบารุงต้นไม้จะเป็นปุ๋ยหมัก ส่วนเมล็ดหรือพืชพันธุ์ที่ใช้ จะต้องไม่มีการตัดแต่งทางพันธุกรรม
และไม่ใช้สารเร่งการเติบโต
Health-Specific เหมาะสำหรับคนแพ้อาหาร
"Health-Specific"
อาหารสุขภาพสำหรับผู้แพ้อาหาร และผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพและโภชนาการเป็นพิเศษ
โดยอาหารแต่ะชนิดจะระบุข้อจาเพาะเจาะจงทางสุขภาพทั้งหมด ตั้งแต่อาหารที่มีการลดปริมาณส่วนผสมบางอย่าง
เพื่อให้เป็นสินค้าที่เหมาะกับสุขภาพมากขึ้น เช่น ลดปริมาณน้าตาล โซเดียม ไขมัน หรือ
Paraben SLS และอาหารที่มีการนาสารก่อภูมิแพ้หรือส่วนผสมบางอย่างออกอย่างสิ้นเชิงระหว่างการผลิต
เช่น ปราศจากกลูเต็น ปราศจากน้ำตาลแลกโตสปราศจากไขมัน หรือปราศจากน้ำหอม
Natural อาหารธรรมชาติ 95%
Natural คือ อาหารสุขภาพที่ผลิตจากส่วนผสมจากธรรมชาติ รวมถึงอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
แม้ดัดแปลงแต่ยังคงคุณค่าทางธรรมชาติอยู่ สาหรับอาหาร Natural จะต้องมีสารสกัดที่มาจากธรรมชาติอย่างน้อย 95% ของส่วนผสมทั้งหมด
หากมีน้อยกว่านั้นจะไม่สามารถกล่าวได้ว่า...อาหารนั้นเป็นผลิตภัณที่มีสารสกัดจากธรรมชาติได้
Nutrition Boost อาหารที่เพิ่มสารอาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารที่มีการเติมส่วนผสมหรือสารอาหารเพิ่มเข้าไป
เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น เรียกว่า "Nutrition Boost" เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
ทั้งที่เป็นอาหารที่โภชนาการสูงโดยธรรมชาติ จนได้รับการยอมรับ และเรียกว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ด
หรือ Superfood และอาหารที่มีการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการหรือสารอาหารในระหว่างการผลิต
โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมสร้างสุขภาพ เช่น เสริมโปรตีนหรือเสริมวิตามิน เป็นต้น
ขอบคุณแหล่งที่มา
: https://www.thairath.co.th/women/beauty/health/1895220