วิตามินซี หรืออีกชื่อคือ
กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) เป็นวิตามินชนิดละลายน้ำที่มนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ต้องได้รับจากการกินอาหารหรือวิตามินเสริมเท่านั้น
โดยประโยชน์ของวิตามินซีมีมากมาย เช่น
· เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
· มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว
· ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอจากอนุมูลอิสระในร่างกาย
· ช่วยในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย
· ฟื้นฟูร่างกายหลังจากออกกำลังกาย
เพราะช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ
· รักษาและป้องกันโรคลักปิดลักเปิด
หรือเลือดออกตามไรฟัน
· ช่วยลดอาการภูมิแพ้
· ช่วยดูดซึมแร่ธาตุบางชนิดได้ดีขึ้น
เช่น ธาตุเหล็ก
· ทำให้แผลหายเร็วขึ้น
· ช่วยสร้างคอลลาเจน
· บำรุงผิวพรรณ และดีต่อสุขภาพผู้หญิง
โดยปกติแล้วเราควรได้รับวิตามินซีประมาณวันละ
60-90
มิลลิกรัม ในคนอายุ 15 ปีขึ้นไป
ส่วนเด็กต้องการวิตามินซีประมาณวันละ 30-50 มิลลิกรัม
แต่ก็สามารถกินเพิ่มได้ถึงราว ๆ 100-200 มิลลิกรัมต่อวัน
ส่วนคนที่อยากได้สรรพคุณเสริมภูมิคุ้มกัน และบำรุงผิวพรรณ แนะนำให้กินวิตามินซีวันละ
1,000 มิลลิกรัมขึ้นไป
และควรเลือกกินวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติ
ซึ่งถ้าใครกลัวว่าอาจรับประทานอาหารประเภทผัก ผลไม้ ในชีวิตประจำวันได้ไม่มาก
จนทำให้ได้วิตามินซีไม่เพียงพอไปด้วย ก็สามารถรับประทานวิตามินเสริมเพิ่มเข้าไปได้
วิธีกินวิตามินซีให้ร่างกายดูดซึมได้ดี
อันดับแรกควรเลือกปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสม
เพราะร่างกายมีขีดจำกัดในการดูดซึมวิตามินซีในแต่ละครั้ง
โดยจะสามารถดูดซึมวิตามินซีในปริมาณต่ำได้ดีกว่าการกินวิตามินซีขนาดสูงในครั้งเดียว
ดังนั้นจึงแนะนำให้กินวิตามินซีขนาด 500 มิลลิกรัม จนครบขนาดที่แนะนำ
และควรกินวิตามินซีพร้อมอาหารหรือหลังอาหารจะดีที่สุด
เช่น กินวิตามินซีขนาด 500 มิลลิกรัมวันละ
2 ครั้งหลังอาหาร หรือวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร
เพื่อให้อาหารเป็นตัวช่วยดูดซึมวิตามินซี
อีกทั้งยังช่วยป้องกันการระคายเคืองกระเพาะอาหารจากความเป็นกรดของวิตามินซีด้วย
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : biggo.co.th, konvy.com, blackmores.co.th, megawecare.co.th, vistra.co.th, hicee.co.th, shopee