วางแผนมื้ออาหารสําหรับผู้ป่วยเบาหวาน
อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานไม่ได้เป็นอาหารพิเศษแตกต่างจากอาหารที่คนทั่วไปรับประทานกัน
เพียงแต่ต้องใส่ใจและเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกชนิดอาหาร
และควบคุมปริมาณอาหารให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้รับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป
ในแต่ละวันควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อย 5 มื้อต่อวัน
เพื่อไม่ให้แต่ละมื้อรับประทานมากเกินไป
เนื่องจากระยะเวลาระหว่างมื้อห่างกันเกินไป
ตัวอย่างรายการอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานใน 1 วัน
3 มื้อหลัก + 2 มื้อว่าง
= อาหาร 5 มื้อ
* เลือกรายการอาหารแบบใดแบบหนึ่งในแต่ละมื้อ หรือจัดสรรเมนูที่มีสารอาหารและปริมาณที่ใกล้เคียงแทนได้
อาหารเช้า ข้าวต้มกุ้งหรือโจ๊กหมูสับ
1 ถ้วย, แคนตาลูป 1 จานเล็ก/ส้มเขียวหวาน 1 ผล
แซนด์วิชผักโขม ไข่ และชีส, แคนตาลูป 1 จานเล็ก,
กาแฟดำ/กาแฟใส่นมไขมันต่ำ + น้ำตาล 1 ช้อนชา
ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น, ไข่ดาว/ไข่ต้ม 1 ฟอง,
ผักสลัด 1 จาน, กาแฟดำ/กาแฟใส่นมไขมันต่ำ
+ น้ำตาล 1 ช้อนชา
อาหารว่างมื้อสาย (เลือกแบบใดแบบหนึ่ง
หรือจัดสรรเมนูที่มีสารอาหารและปริมาณที่ใกล้เคียงแทนได้)
ผลไม้ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง, แคนตาลูป, แอปเปิล,
ชมพู่ 1 จานเล็ก หรือกล้วยหอม 1 ผล
อาหารทดแทนชงดื่ม 1 แก้ว หรือนมพร่องมันเนย/นมไขมันต่ำ 1 แก้ว
โยเกิร์ตรสจืดไขมันต่ำ, สตรอว์เบอร์รี่ 3-4 ลูก
อาหารกลางวัน (เลือกแบบใดแบบหนึ่ง
หรือจัดสรรเมนูที่มีสารอาหารและปริมาณที่ใกล้เคียงแทนได้)
ก๋วยเตี๋ยวน้ำหรือแห้ง 1 ชาม, ผลไม้ไม่หวานจัด 1 จานเล็ก
(1 ถ้วย)
ส้มตำไทย 1 จาน, ไก่ย่างไม่ติดหนัง 1 ชิ้น,
ข้าวเหนียว 1 จานเล็ก (1/2 ถ้วย)
ข้าวผัด 1 จาน, ผักสลัด 1 จาน
อาหารว่างมื้อบ่าย (เลือกแบบใดแบบหนึ่ง
หรือจัดสรรเมนูที่มีสารอาหารและปริมาณที่ใกล้เคียงแทนได้)
อาหารทดแทนชงดื่ม 1 แก้ว, สตรอว์เบอร์รี่ 4-5 ผล
แครกเกอร์โฮลวีท 3-4 ชิ้น, น้ำผักผลไม้ปั่นไม่แยกกาก 1 แก้ว
ขนมจีบ 3 ลูก หรือซาลาเปา 1 ลูก, เก็กฮวยร้อน/ชาร้อนแบบไม่หวาน
1 แก้ว
อาหารเย็น (เลือกแบบใดแบบหนึ่ง
หรือจัดสรรเมนูที่มีสารอาหารและปริมาณที่ใกล้เคียงแทนได้)
ข้าวกล้อง/ข้าวสวย 1 ทัพพี, แกงส้มผักรวม/ผัดผักรวมกุ้ง/แกงจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ,
ปลานึ่งหรือปลาเผา 1 ชิ้น
ข้าวกล้อง/ข้าวสวย 1 ทัพพี, ปลาทูทอด 1 ตัว,
น้ำพริก+ผักสดและผักลวก 1 จาน
สเต็กปลาหรือไก่ย่างไม่ติดมัน, สลัดผักน้ำใสหรือผักลวก 1 จาน
รายการอาหารที่นำเสนอเป็นเพียงตัวอย่าง ผู้ป่วยเบาหวานมีอิสระในการเลือกอาหารได้หลากหลายเหมือนคนทั่วไป
เพียงแต่จำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการเลือกชนิดอาหาร ปริมาณที่เหมาะสม
รู้จักแลกเปลี่ยน ปรับใช้ รวมทั้งการเลือกรับประทานอาหารทดแทนเพื่อจะสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ
แหล่งที่มา : https://www.glucerna.co.th/